เกมชีวิต...คุณอยากชนะหรืออยากแพ้มีคนเปรียบชีวิตไว้เหมือนเกมคอมพิวเตอร์ ที่พอเล่นครั้งแรกก็ไม่สามารถจะเอาชนะได้ แต่เมื่อเล่นครั้งที่ ๒ ครั้งที่ ๓ เราจะรู้ว่าอุปสรรคมันอยู่ตรงไหน ต้องไปเจออะไรบ้าง ต้องสูญเสียอะไร และต้องเลือกอะไรในสถานการณ์ที่กะทันหัน แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายผู้เล่นก็มิอาจเอาชนะเกมนั้นได้เลย เพราะโปรแกรมคอมพิวเตอร์ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อให้ท้ายที่สุดแล้ว ผู้เล่น..จะไม่สามารถไปถึงที่สุดได้ พูดง่าย ๆ ก็คือ "ต้องแพ้เสมอ"

ซึ่งการเปรียบเทียบนี้ก็มีส่วนถูก แต่ชีวิตจริง เรามักจะมองไม่ออก ด้วยความที่หลงกลตามใจกิเลสกันมาก จนกลายเป็นผู้แพ้อยู่ร่ำไป หากเป็นเช่นนี้ ชีวิตก็ไม่ต่างอะไรกับการหลงกลไปเล่นเกมคอมพิวเตอร์เพื่อปรารถนาชัยชนะ ทั้ง ๆ ที่มันไม่มี

ดังนั้น หากมาศึกษาเรื่องราวในพระพุทธศาสนา มารู้จักวิชชาธรรมกายและวิธีเข้าถึงแล้ว ก็อย่ามัวหลงเพลิดเพลินตามใจกิเลสกับเรื่องราวที่ไม่ใช่เป้าหมายชีวิต แต่จงให้เวลาในการนั่งสมาธิให้มากขึ้น เพราะหากชีวิตนี้...เกิดมาเพื่อแสวงหาชัยชนะแล้ว เราก็ไม่ควรไปหาชัยชนะจากความพ่ายแพ้ แต่จงหาชัยชนะจากสิ่งที่เราสามารถชนะได้จริงอย่างมีหลักวิชชา ก็คือ การนั่งสมาธิปฏิบัติธรรม เพื่อให้เข้าถึงชัยชนะที่ไม่กลับมาพ่ายแพ้อีก...


Cr. ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
เกมชีวิต...คุณอยากชนะหรืออยากแพ้ เกมชีวิต...คุณอยากชนะหรืออยากแพ้ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 20:17 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.