จะพัฒนาประสบการณ์ภายในจากการนั่งสมาธิได้อย่างไร
การพัฒนาประสบการณ์ภายในจากการนั่งสมาธิ อย่าไปหวังทำเฉพาะตอนนั่งสมาธิเท่านั้น เพราะเวลาในการนั่งสมาธิในแต่ละวันของเรามีน้อยมาก เมื่อเทียบกับเวลาที่เอาไปทำอย่างอื่น ดังนั้น หลวงพ่อท่านจึงย่อ วิธีการที่ดีที่สุด ลัดที่สุด และสะดวกต่อการปฏิบัติที่สุดมาให้ คือ การบ้าน ๑๐ ข้อ ที่เราอาจจะฟังทุกวันจนคุ้นหู เห็นภาพจนเจนตา เลยทำให้ดูเบา เมื่อดูเบาก็ดูดายไม่ค่อยทำ จึงเป็นเหตุให้แม้เราเข้าวัดนั่งสมาธิมานาน แต่ผลการปฏิบัติธรรมก็ไม่ค่อยก้าวหน้า ดังนั้นจงอย่าเปลี่ยนโอกาสดี ๆ ให้กลายเป็นวิกฤตอีกเลย เพราะการบ้าน ๑๐ ข้อเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินไป เมื่อเทียบกับความปรารถนาที่จะเข้าถึงธรร

การบ้าน ๑๐ ข้อมีดังนี้
๑.     เมื่อกลับไปถึงบ้าน เอาบุญไปฝากคนที่บ้าน
๒.     จดบันทึกผลของการปฏิบัติธรรม
๓.     ก่อนนอนให้นึกถึงบุญที่ได้สั่งสมมาทั้งหมด
๔.     เวลานอนหลับ ให้หลับในอู่ทะเลบุญ
๕.     เวลาตื่นนอน ให้ตื่นในอู่ทะเลบุญ
๖.     เมื่อตื่นแล้ว รวมใจเป็นหนึ่งกับองค์พระ ๑ นาที ใน ๑ นาทีนั้นให้เรานึกว่า เราโชคดีที่รอดมา    อีก ๑ วัน ขอสรรพสัตว์ทั้งหลายจงมีความสุข อันตัวเรานั้น ตายแน่ ตายแน่
๗.     ทั้งวันให้ทำความรู้สึกว่า ตัวเราอยู่ในองค์พระ องค์พระอยู่ในตัวเรา เราเป็นองค์พระ องค์        พระเป็นตัวเรา
๘.     ทุก ๑ ชั่วโมง ขอ ๑ นาที เพื่อหยุดใจ นึกถึงดวง นึกถึงองค์พระ หรือทำใจนิ่ง ๆ ว่าง ๆ ที่          ศูนย์กลางกายฐานที่ ๗
๙.     ทุกกิจกรรมตั้งแต่ตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า อาบน้ำ แต่งตัว รับประทานอาหาร ล้าง      จาน กวาดบ้าน ออกกำลังกาย ขับรถ ทำงาน ให้เรานึกถึงดวงหรือองค์พระไปด้วย
๑๐.    สร้างบรรยากาศให้ดี สดชื่น ด้วยรอยยิ้มและปิยวาจา

แล้วคุณจะพบว่า การทำการบ้าน ๑๐ ข้อ จะทำให้คุณเข้าถึงธรรมได้อย่างง่าย ๆ ลองดูสิ...


Cr. ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
จะพัฒนาประสบการณ์ภายในจากการนั่งสมาธิได้อย่างไร จะพัฒนาประสบการณ์ภายในจากการนั่งสมาธิได้อย่างไร Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 02:53 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.