การประสบความสำเร็จใช่ว่าจะดีเสมอไป


อย่าเข้าใจผมผิดว่าผมจะขัดขวางไม่ให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แบบนั้น แต่อยากให้มองลึกเข้าไปคือ การที่ผลมันเกิดแบบนี้ แสดงว่ามันมีเหตุมาแต่ปางก่อน คือตัวคุณ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็น สอบได้ที่ 1, ติดมหาลัยที่ดีที่สุด, ถูกล็อตเตอรี่หลายๆ ใบ, มีโอกาสบางอย่างเข้ามา ทำให้ประสบความสำเร็จระดับสูง เป็นต้น

คุณอาจจะบอก โอ้โห คุณผ่านความพยายามมากมายกว่าจะสำเร็จขนาดนี้ แต่บางทีคนที่พยายามเท่ากับคุณ สำเร็จเท่ากับคุณทุกคนไหมครับ ก็ไม่ หรือบางทีคุณอาจจะได้ความสำเร็จนั้นมาได้อย่างง่ายๆ ก็ได้

มันมีเบื้องหลังอยู่ครับ คือ เขาเรียกว่า บุญส่งผล การประสบความสำเร็จนั้น เป็นการส่งผลของบุญที่คุณเคยทำไว้ในอดีต อาจจะเป็นชาตินี้ หรือชาติก่อน หรือชาติก่อนๆๆๆ สักชาติ ไม่มีใครรู้ได้ ยกเว้นจะมีญาณทัศนะ

ผมกำลังจะสื่ออะไร? ผมกำลังจะสื่อว่า เมื่อคุณประสบความสำเร็จแล้ว อย่าดีใจนานเกินไป อย่าเหลิง อย่าผยอง อย่าประมาท เพราะมันคือการกินบุญเก่า สิ่งที่ต้องทำก็คือ สร้างบุญใหม่ จะทำทาน ถือศีล เจริญสมาธิภาวนา ช่วยการงานผู้อื่น สงเคราะห์โลกอะไรก็ตามแต่ ให้รีบทำโดยด่วน เพราะบุญเก่ากำลังพร่องไป

ยิ่งประสบความสำเร็จสูงเท่าไหร่ แปลว่าใช้บุญเก่าไปเยอะมากเท่านั้น คุณลองนึกดูว่าปีนี้คุณมีผลประกอบการ 3,000 ล้านบาทเป็นกำไร คุณคิดว่าคุณใช้บุญเก่าไปเท่าไหร่? เยอะไหมนั่น? เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มา แปลว่าคุณเคยให้ออกไปในอดีต ยิ่งได้เยอะ ยิ่งหมดบุญเยอะ

ผมเพิ่งดูคลิปมีเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อนึง เขาเป็นสปอนเซอร์ให้ผู้ชายคนหนึ่งกระโดดลงมาจากอวกาศ ทำสถิติโลกกระโดดจากจุดที่สูงที่สุด ผมดูไปก็ใจหายไป ช่วงที่ยังอยู่บนชั้นบรรยากาศ ร่างกายเขาหมุนติ้วๆ ผมไม่รู้ว่าเวลานั้นตัวเขาจะหนาวดีหรือร้อนดี ความดันจะขึ้นมั้ย แล้วถ้าชุดไฟไหม้ล่ะ? นั่นคือชีวิตอยู่หรือตาย 50-50 เลยทีเดียว อย่าพูดถึงความปลอดภัย เพราะมันไม่เคยมีใครทำมาก่อน จะปลอดภัยแค่ไหนก็เกิดอุบัติเหตุได้ตลอด และการลงทุนกับการกระโดดนั้นใช้เม็ดเงินไป 50 ล้านดอลล่าสหรัฐ ตีเป็นเงินราว 1,700 ล้านบาท ผลปรากฏว่าเขาทำสำเร็จ ลงสู่พื้นอย่างปลอดภัยครับ

อย่างที่ผมเรียนไปเมื่อข้างต้นครับ มันดูดี ดูเท่มากนะครับ ทำลายสถิติโลก คนจะจดจำ ได้ค่าโฆษณาอะไรต่อมิอะไรไปเยอะ ของคงขายได้อีกเยอะ แต่อย่าลืมครับ นั่นใช้บุญเก่าไปเยอะมากกับการเสี่ยงตายขนาดนั้น ตลอดจนเงินลงทุนที่ลงไปอีกมหาศาล เปรียบคล้ายๆ กับการซื้อของยิ่งแพง เงินก็ยิ่งหมดเยอะ เช่นกัน สำเร็จมาก ก็คือใช้บุญไปมากนั่นเอง

ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือ สั่งสมบุญให้ได้มากที่สุด ทั้งบุญปกติประจำวัน และหลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง หรือก่อนที่จะไปทำสิ่งใหญ่ๆ ยิ่งใหญ่ ให้สั่งสมบุญเข้าไว้ครับ แล้วคุณจะไม่พร่องในบุญ สาธุ

Cr. ปัญญกร
การประสบความสำเร็จใช่ว่าจะดีเสมอไป การประสบความสำเร็จใช่ว่าจะดีเสมอไป Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 23:58 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.