วิธีแก้นิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้เร็ว ๆ


บางคนสงสัยว่า ทำไม...ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการสร้างบารมีด้วย เอาแค่เข้าวัดทำบุญนิด ๆ หน่อย ๆ ตามประเพณีก็พอแล้ว

แต่ทว่า... หากเรามาศึกษาพระไตรปิฎก ศึกษาประวัติการสร้างบารมีของพระพุทธเจ้ากันจริง ๆ แล้ว ก็จะพบว่า ในแต่ละชาติพระองค์ทรงเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการสร้างบารมีมาโดยตลอด แล้วที่สำคัญ ตัวเราเองก็ยังเคยทำความไม่ดีอย่างเอาชีวิตเป็นเดิมพันมาแล้วตั้งหลายเรื่อง เช่น บางคนดื่มเหล้า ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นของไม่ดี ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ แต่ก็ยังดื่ม อีกทั้งการเมาแล้วขับ ที่อาจนำความตายและความทุกข์ระทมมาสู่ทุกชีวิตที่เกี่ยวข้อง แต่เราก็ยังทำ ตรงนี้ แสดงให้เห็นว่าเราได้เอาชีวิตเป็นเดิมพันในการทำความชั่ว

ดังนั้น การขจัดนิสัยชั่วให้หมดไปอย่างรวดเร็วจึงมีทางเดียว คือต้องเร่งสร้างนิสัยเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการสร้างความดีให้เกิดขึ้น เพราะการทำอย่างนี้ จะทำให้เราแก้นิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้เร็วขึ้น และยังจะสามารถบรรลุธรรมที่ละเอียดประณีตได้ง่ายอีกด้วย เพราะในเมื่อชีวิตเรายังพร้อมจะแลกกับธรรมได้โดยไม่เสียดาย ดังนั้นอะไรก็ตามที่จะมาเป็นอุปสรรคขวางความดี ใจที่มีความแน่วแน่อยู่ในตัวสูงเช่นนี้ ก็พร้อมที่จะอดทนฟันฝ่าอุปสรรคได้อย่างไร้ข้อแม้เช่นกัน และเมื่อนั้น... กำลังใจในการสร้างบารมีก็จะไม่มีวันหมด เราจะสามารถย่นย่อระยะเวลาในการไปนิพพานหรือที่สุดแห่งธรรมได้เร็วขึ้น

Cr. ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
วิธีแก้นิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้เร็ว ๆ วิธีแก้นิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้เร็ว ๆ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 01:48 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.