หากจะไปให้ถึงที่สุดแห่งธรรม ต้องรักการทำงานเป็นทีม


มีคนเก่งหลายคน ที่ทำงานเป็นทีมไม่ได้ ในทางโลกเขาถึงมีคำว่า ศิลปินเดี่ยว หรือเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ แต่การสร้างบารมีของหมู่คณะเราเป็นหมู่คณะใหญ่ ที่ต้องทำงานใหญ่มาก โดยที่ต่างคนต่างเป็นส่วนประกอบของกันและกัน ดังนั้น เราจึงต้องไปเป็นทีมเท่านั้นถึงจะเร็วแรง ถึงจะไปได้ตลอดรอดฝั่ง เพราะถ้าไปเดี่ยว เราอาจไปไม่รอด

ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่ควรถือเอาเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มาทำให้เราทะเลาเบาะแว้งกัน เพราะหากเราทะเลาะกัน นอกจากจะเสียเวลาในการแก้ปัญหาแล้ว ยังมีผลกระทบต่อเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา คือ การทำวิชชา เพราะในการทำวิชชานั้น เราจะขัดแย้งกันไม่ได้แม้เพียงนิดเดียว เพราะเราทำวิชชาคนเดียวไม่ได้ ต้องทำเป็นทีม ใจของทุกคนต้องหลอมรวมเป็นหนึ่ง แล้วเข้ากลางไป ถึงจะมีพลังมาก แม่ทัพที่ไม่มีลูกทัพก็ไปได้ไม่ตลอด กองทัพไม่มีแม่ทัพก็ไปได้ไม่ตลอด เพราะฉะนั้นความเป็นทีมจึงสำคัญมาก และต้องเท่าเทียมกันทั้งทีมด้วย เพราะฉะนั้นถ้ารักและเลือกที่จะเดินเส้นทางนี้ ก้าวเข้ามากเป็นทีมเดียวกันแล้ว ก็ต้องหลอมรวมเป็นหนึ่งให้ได้ทั้งหยาบและละเอียด ต้องสมัครสมานสามัคคีกัน รวมเป็นทีมเดียวกัน เพราะฝ่ายตรงข้ามเขามีกำลังมาก ถ้าจะไปให้ถึงที่สุดแห่งธรรม เราต้องรวมกันเป็นทีมจึงจะมีพลัง สมมุติว่า ถ้าไปคนเดียวต้องใช้เวลา ๑๐๐ ปี แต่ถ้าเป็นทีมแค่ ๑๐ ปี

ดังนั้น เราจึงต้องหลอมรวมกันเป็นหนึ่งและต้องเท่าเทียมกันทั้งทีม

Cr. ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
หากจะไปให้ถึงที่สุดแห่งธรรม ต้องรักการทำงานเป็นทีม หากจะไปให้ถึงที่สุดแห่งธรรม ต้องรักการทำงานเป็นทีม Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 01:36 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.