จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าแม่ไฮโล!!

คุณเสริม ประเทพา
“...เราเป็นเซียนไฮโลมือโปรฯ ที่มีฉายาที่สะเทือน วงการว่า “เจ้าแม่แชมป์อีสาน” เพราะเป็นขาใหญ่ เจ้ามือไฮโลแห่งภาคอีสาน ที่ยกถ้วยเขย่าสะท้านวงการมายาวนานกว่า ๑๐ ปี ส่วนสามีทำหน้าที่เป็นคนวางเงินเดิมพันของเจ้ามือ และลูกชายทำหน้าที่ เป็นมือปืนบอร์ดี้การ์ด คอยดูว่า ถ้าใครตุกติกมีพิรุธ ก็จะจัดการด้วยวิธีการอันเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพื่อรักษาผลประโยชน์ในอาชีพของครอบครัวเราให้มากที่สุด

ครอบครัวของเรามีชีวิตเยี่ยงนี้ จนกระทั่งมีเหตุการณ์ครั้งสำคัญเกิดขึ้น คือ ลูกชายได้เข้ามาบวช ในโครงการ ๑๐๐,๐๐๐ รูป ทั่วไทย ทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคน คือ ยอมตัดใจหักดิบ เลิกทุกสิ่ง โยนอบายมุขทิ้งทุกอย่างทันที และบวชมาจนถึงปัจจุบัน และที่สำคัญยังทำหน้าที่เป็นพระพี่เลี้ยง เป็นพระวิทยากรอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติวังสวนกล้วย จ.สกลนคร ซึ่งเป็นศูนย์อบรมทุกโครงการ บวชทุกโครงการ ที่ผ่านมา

จนกระทั่งช่วงที่ท่านจะต้องลงพื้นที่ชวนบวชอุบาสิกาแก้ว ท่านก็ได้โทรชวนว่า “โยมแม่บวชได้... มาบวชอยู่วัดเดียวกับพระลูกชายของแม่นะ” เราก็ตอบตกลง จากนั้นเราก็ได้มาบวชอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนรุ่น ๑ แสนคน และรุ่น ๕ แสน คน ถึง ๒ ครั้ง และสดุท้ายก็ตัดใจจากวงการไฮโล สลัดคราบเจ้าแม่ อำลาตำแหน่ง แขวนถ้วยไฮโล โดยไปบอกกับพระลูกชายว่า

“โยมแม่เลิกเป็นเจ้ามือแล้ว โยมแม่บวชแล้ว รู้แล้วว่าอาชีพเรามันบาปมาก ไม่อยากตกนรก แม่ตัดใจหักดิบเลิกเด็ดขาด แม้เห็นคนอื่นเล่น แม่ก็ไม่หันไปมองมัน”

ซึ่งหลังจากกลับจากบวชแล้ว ก็ได้สร้างบุญให้กับตัวเองอย่างยิ่งยวด ชวนเพื่อนที่บวชอุบาสิกาแก้วด้วยกันให้ไปช่วยกันพัฒนาวัดในหมู่บ้านที่กำลังจะกลายเป็นวัดร้าง เพราะเหลือพระอยู่รูปเดียว โดยการไปขัดห้องน้ำ ทำความสะอาดวัด และในโครงการบวชพระแสนรูปเข้าพรรษานี้ก็มาช่วยทำงานครัว เลี้ยงพระด้วย ทุกวันนี้...ได้ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิ ได้พบความสุขอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน...”

Cr. ร. ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าแม่ไฮโล!! จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าแม่ไฮโล!! Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 02:06 Rating: 5

13 ความคิดเห็น:

 1. เมื่อรู้ตัวว่ามาทางผิดแล้วกลับตัวกลับใจอย่างนี้ซิครับเรียกคนจริงน่าสรรเสริญและอนุโมทนา

  ตอบลบ
 2. ตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข เยี่ยมมากค่ะ สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 3. โครงการบวชเเป็นโครงกานปลี่ยนคนให้เป็นคนดีคืนให้กับสังคมตลอดมา

  ตอบลบ
 4. โครงการบวชเเป็นโครงกานปลี่ยนคนให้เป็นคนดีคืนให้กับสังคมตลอดมา

  ตอบลบ
 5. อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ สุดยอดมากๆเลยค่ะ โครงการนี้ดีจริงๆ เปลี่ยนให้คนเป็นคนดี

  ตอบลบ
 6. ชีวิตที่เดินถูก...ทาง

  ตอบลบ
 7. ทุกคนมาวัดแล้วจะพัฒนาตัวเอง

  ตอบลบ
 8. อดีตที่ผิดพลาดลืมให้หมดอย่านึกถึง สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 9. อดีตที่ผิดพลาดลืมให้หมดอย่านึกถึง สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 10. การกระทำเปลี่ยนชีวืตก็เปลี่ยน ดังนั้นออกแบบชีวิตเองได้

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.