ทำอย่างไรเมื่อแผ่นดินกำลังร้องไห้จากที่ปู่ย่าตายายท่านเล่าให้ลูกหลานฟังว่า ในยุคใดสมัยใด มนุษย์ประพฤติธรรม รักษาศีลเป็นปกติ อำนาจศีลธรรมของมนุษย์ จะทำให้มีพืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ผลไม้มีรสโอชา ผู้คนมีโรคภัยไข้เจ็บน้อย สภาพภูมิอากาศเป็นไปตามฤดูกาล เพราะกระแสบุญในตัวมนุษย์ดลบันดาลให้เทวดาที่ทำหน้าที่ดูแลลมฟ้าอากาศทำหน้าที่ด้วยความเต็มใจ เพราะเทวดาจะได้บุญกับการทำความดีของมนุษย์ในยุคนั้นด้วย

แต่สภาพบ้านเมืองในปัจจุบัน ศีลธรรมในตัวมนุษย์ถดถอยลงไปเรื่อย ๆ เกิดสภาพวุ่นวายทางการเมือง มีการยิง ฆ่า วางระเบิด บนผืนแผ่นดิน โจรผู้ร้ายเริ่มชุกชุม เพราะเศรษฐกิจของประเทศกำลังตกต่ำ สภาพดินฟ้าอากาศแปรปรวนจนเกิดโทษภัยกับมนุษย์ มีโรคภัยร้ายแรงชนิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังหาทางรักษาไม่ได้

ในภาวะที่แผ่นดินกำลังร้องไห้อยู่ในขณะนี้ หากเราเป็นประชาชนเล็ก ๆ คนหนึ่งที่ไม่สามารถจะทำอะไรได้มากมายนัก สิ่งที่ดีที่สุดที่เราควรทำเป็นอันดับแรกก็คือ เราต้องทำความดีให้มากกว่าปกติ หมั่นทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนาให้เข้มข้นมากกว่าเดิม แล้วชวนคนรอบข้างทำความดีไปพร้อม ๆ กับเราด้วย เพื่อให้กระแสศีลธรรมหวนคืนมาอีกครั้ง เพราะถ้ามนุษย์ทำในสิ่งดี กระแสดี ๆ ก็จะเกิดขึ้น แล้วอำนาจบุญของคนในแผ่นดินที่มากขึ้น ก็จะบันดาลให้ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเอง...


Cr. ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ

ทำอย่างไรเมื่อแผ่นดินกำลังร้องไห้ ทำอย่างไรเมื่อแผ่นดินกำลังร้องไห้ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 02:19 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.