วิธีการหนึ่ง..ที่ทำให้วิบากกรรมไม่ได้ช่องส่งผล


หากสังเกตดูจะพบว่า เวลาใจเราหมองหรือมีเรื่องเครียดวิตกกังวล หากเราปล่อยให้กลุ้มขุ่นมัวไปเรื่อย ๆ อีกไม่ช้าไม่นาน  ก็จะมีแต่เรื่องร้าย ๆ ตามมาทำให้กลุ้มใจเพิ่มขึ้นไปอีก ที่เป็นเช่นนี้ เพราะความหมองของใจจะมีอายตนะไปดึงดูดวิบากกรรมในอดีตให้ได้ช่องตามมาส่งผลได้ง่าย

ดังนั้น..คนมีปัญญาจะต้องหาเทคนิคและคิดเสมอว่า จะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ใจใส มีบุญหล่อเลี้ยงตลอดเวลา เพื่อไม่ให้วิบากกรรมที่ผิดพลาดทำมาในอดีตได้ช่องส่งผล เพราะเมื่อใจใสมีความปีติแช่อิ่มในบุญแล้ว ใจก็จะมีอายตนะไปดึงดูดบุญเก่า ๆ ที่เคยทำมาในอดีต หรือบุญที่อ่อนกำลังไปแล้วหลาย ๆ บุญให้มารวมส่งผล เปรียบเสมือนแม่เหล็กใหญ่ส่งสนามพลังไปดูดเหล็กหลาย ๆ ก้อน ที่กระจัดกระจายอยู่รอบ ๆ ให้มารวมตัวกัน และถ้าบุญมาประมวลรวมกันส่งผลอย่างนี้ ชีวิตเราก็จะราบรื่น รุ่งเรือง ร่ำรวย รอดตาย หายป่วย ทำให้ชีวิตมีความสุขยิ่งกว่าเดิม

วิธีการทำใจให้ใสสามารถทำได้โดยการนั่งสมาธิเป็นประจำสม่ำเสมอทุกวัน และทำบุญบ่อย ๆ เพื่อให้กระแสธารแห่งบุญไหลมาเชื่อมจรดที่ศูนย์กลางกายตลอดเวลา หากทำได้อย่างนี้ วิบากกรรมที่เคยทำไม่ดีไว้ในอดีตก็จะไม่ได้ช่องส่งผล ตรงกันข้ามกระแสธารแห่งบุญที่หล่อเลี้ยงใจจนมีความใสสว่างนี้ ก็จะมีอานุภาพไปดึงดูดสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิต ทำให้พบกับความสุข ความเจริญที่ยิ่ง ๆ ขึ้นไป... 

Cr. ร. ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
วิธีการหนึ่ง..ที่ทำให้วิบากกรรมไม่ได้ช่องส่งผล วิธีการหนึ่ง..ที่ทำให้วิบากกรรมไม่ได้ช่องส่งผล Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 04:15 Rating: 5

7 ความคิดเห็น:

 1. สวดมนต์ ทำสมาธิ สัมมาอะระหังทุกวัน จิตสงบใจใสๆ

  ตอบลบ
 2. กำลังเครียดอยู่พอดี สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 3. สาธุ สวดมนต์ทำวัตรเช้า,ทำวัตรเย็นทุกวัน ทำสมาธิ ภาวนาสัมมาอะระหังตลอดวัน ทำให้ใจสงบใสๆ

  ตอบลบ
 4. ใช่ค่ะเมื่อไรใจหมองชีวิตก็หมองมัวไปด้วย เพราะฉะนั้นต้องใจใสใจสบายทำอะไรก็สำเร็จ ใจอยู่ฐานที่ 7 สำเร็จทุกอย่าง

  ตอบลบ
 5. ใจใสจะทำให้มีความสดชื่นแจ่มใสเบิกบาน ความคิดจะแตกต่างกับใจขุ่น สังเกตุไดัง่ายๆตรงนี้สำคัญจริงๆหนอ ใจใสใจสบายกระแสบุญจะหลั่งไหลมาได้ง่ายคิดดีพูดดีทั้งวันมีความสุขเกิดขี้นสาธุๆๆค่ะ

  ตอบลบ
 6. ใจใสจะทำให้มีความสดชื่นแจ่มใสเบิกบาน ความคิดจะแตกต่างกับใจขุ่น สังเกตุไดัง่ายๆตรงนี้สำคัญจริงๆหนอ ใจใสใจสบายกระแสบุญจะหลั่งไหลมาได้ง่ายคิดดีพูดดีทั้งวันมีความสุขเกิดขี้นสาธุๆๆค่ะ

  ตอบลบ
 7. วิธีการที่จะทำให้ใจเราใส ต้องเริ่มตั้งแต่หยาบไปหาละเอียดตามลำดับดังนี้คือ เริ่มด้วย การสวดมนต์ ให้ทาน รักษาศีล แล้วก็นั่งสมาธิเจริญภาวนา ถ้าได้อย่างนี้ไม่ช้าไม่นานก็จะมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาสู่ชีวิตเรา เรื่องเลวร้ายต่างๆ ก็จะเริ่มค่อยๆเบาบางและหายไปในที่สุด...!!!

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.