“ตักบาตร” บางโอกาสก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด

่ตักบาตรพระ ๑,๐๕๕ รูป เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

การตักบาตร ที่ฟังดูเป็นเรื่องง่ายในประเทศของเรา แต่สำหรับบางคน บางแห่ง บางโอกาส ไม่ง่ายอย่างที่คิด ดังเรื่องราวของพี่น้องชาวลาวในสหรัฐอเมริกา ที่เกิดกุศลศรัทธาอยากตักบาตรเหมือนครั้งที่ยังอาศัยอยู่ในประเทศลาว แต่กลับไม่สามารถหาพระภิกษุสามเณรมาเป็นเนื้อนาบุญได้

ไม่น่าเชื่อเลยว่า แม้ไม่มีพระสักรูป แต่เขาก็พยายามตักบาตรจนได้ โดยไปหาบาตรมาวางเรียงกันไว้ แล้วชวนกันเตรียมอาหารหวานคาวมาตักบาตร พอมาถึงก็สมมุติว่ามีพระภิกษุยืนอยู่ข้างหลังบาตร และน้อมใจด้วยความเคารพว่า เรากำลังจะตักบาตรพระ แล้วตักอาหารใส่บาตรด้วยความปลื้มปีติราวกับว่ามีพระอยู่ตรงนั้นจริง ๆ

เรื่องราวของบุคคลอัศจรรย์เหล่านี้ ซึ่งออกอากาศทางช่อง DMC เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๗ สร้างความประทับใจให้แก่ชาวพุทธเป็นจำนวนมาก และเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนลุกขึ้นมาตักบาตรเป็นประจำ ให้สมกับที่มีเนื้อนาบุญอยู่มากมายในประเทศของเรา

ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์
รักษาการแทนอธิการบดี สจล.
ประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดพิธีตักบาตรแด่พระภิกษุจำนวน ๑,๐๕๕ รูป ณ Convention Hall เพื่อต้อนรับน้องใหม่ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ และเนื่องในโอกาสครบ ๕๕ ปี ของสถาบัน โดยมีพระราชเมธี รองเจ้าคณะภาค ๘ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร เป็นประธานสงฆ์ ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สจล. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ส่วนหนึ่งของอาหารตักบาตรจะนำไปช่วยเหลือพระภิกษุ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ และผู้ประสบภัยทั่วประเทศ

ตักบาตรพระ ๑๐,๐๐๐ รูป อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

พล.ต.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์
รองแม่ทัพภาคที่ ๔
ประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ สมาคมบัณฑิตรัตน์ร่วมกับเจ้าคณะภาค ๑๘ และคณะสงฆ์ใน ๑๔ จังหวัดภาคใต้ คณะกัลยาณมิตร และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดสงขลา จัดพิธีตักบาตรพระนานาชาติกว่า ๑๐,๐๐๐ รูป เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ ๓ นครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีพระธรรมวงศาจารย์ เจ้าคณะภาค ๑๘ เป็นประธานสงฆ์ พล.ต.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ รองแม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การตักบาตรครั้งนี้จัดขึ้นตามโครงการตักบาตรพระ ๒ ล้านรูปฯ โดยดำริของหลวงพ่อธัมมชโย วัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย เพื่อช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้

Cr. ใจแก้ว
วารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๔๙ เดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
“ตักบาตร” บางโอกาสก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด “ตักบาตร” บางโอกาสก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 08:18 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.