แม้อยากตักบาตรพระ แต่ใช่ว่าจะทำได้เสมอ

ตักบาตรพระ ๑๐,๐๐๐ รูป อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
ครั้งหนึ่ง เมื่อท้าวสักกะทอดพระเนตรเห็นเทวดาบริวารที่เคยทำบุญไว้ในพระพุทธศาสนามีแสงสว่างมากกว่า พระองค์จึงทรงขวนขวายที่จะสร้างกุศลในพระพุทธศาสนา ด้วยการเสด็จมาสู่โลกมนุษย์เพื่อตักบาตร พระมหากัสสปะที่เพิ่งออกจากนิโรธสมาบัติ ทั้งนี้เพราะ สวรรค์ แม้เป็นดินแดนที่สวยงามและเปี่ยมสุข แต่ก็ไม่ใช่สถานที่ที่มีเนื้อนาบุญให้สร้างบุญได้เหมือนในโลกของเรา

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเนื้อนาบุญอันเลิศ คือ พระภิกษุในพระพุทธศาสนา จะมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในโลกใบนี้ บางคนอยากทำบุญกับพระ ก็ต้องเดินทางไกลถึงจะได้ทำ ดังเช่น ชาวมาเลเซีย ชาวสิงคโปร์ ชาวอินโดนีเซีย ฯลฯ ที่พากันเดินทางมาตักบาตรในโครงการตักบาตรพระ ๒,๐๐๐,๐๐๐ รูปฯ ที่นครหาดใหญ่ทุกปี

ทุกวันนี้ เราโชคดีมากที่มีเนื้อนาบุญมาให้ตักบาตรทุกวัน จึงควรใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่าที่สุด เพราะเมื่อขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ แม้อยากตักบาตรแค่ไหนก็คงไม่มีพระมาเดินบิณฑบาตเป็นเนื้อนาบุญให้เรา

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๗ มีพิธีตักบาตรพระ ๑๐,๐๐๐ รูป ณ ถนนดวงรัตน์ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เนื่องในวาระครบ ๑,๓๓๔ ปี จังหวัดลำปาง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สืบทอดอายุพระพุทธศาสนา ฟื้นฟูศีลธรรมโลก และช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ โดยมีพระราชจินดานายก เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีตักบาตรครั้งใหญ่ในจังหวัดลำปางนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ ๖ ตามโครงการตักบาตรพระ ๒,๐๐๐,๐๐๐ รูป ๗๗ จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย โดยดำริของหลวงพ่อธัมมชโย

ตักบาตรพระ ๑,๕๐๐ รูป อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
นายรังสรรค์ ตันเจริญ ปลัดจังหวัดระนอง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ มีพิธีตักบาตรมิตรภาพไทย-พม่า ณ ถนนท่าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประชาชนทั้ง ๒ ประเทศ ต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี ๒๕๕๘ และเพื่อช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ พิธีตักบาตรครั้งนี้มีพระภิกษุไทยและพม่ากว่า ๑,๕๐๐ รูป ไปเป็นเนื้อนาบุญ โดยมีพระเทพสิทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดระนอง และพระระณังคมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดระนอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายรังสรรค์ ตันเจริญ ปลัดจังหวัดระนอง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในงานมีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและพม่าจำนวนมากร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง

Cr. ใจแก้ว
วารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๔๓ เดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๕๗
แม้อยากตักบาตรพระ แต่ใช่ว่าจะทำได้เสมอ แม้อยากตักบาตรพระ แต่ใช่ว่าจะทำได้เสมอ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 00:56 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.