วัดพระธรรมกายสอนให้ทำบุญจนหมดตัวจริงหรือ..ถือว่าสอนผิดหรือไม่คำถามนี้ เรามาเปิดพระไตรปิฎกดูกันเลยดีกว่าว่า..พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านสอนอย่างไร จะได้ไม่มาหาว่าวัดพระธรรมกายบิดเบือนคำสอนอีก

ใน อรรถกถา มหาเวสสันดรทรงบำเพ็ญทานบารมี ได้พูดไว้ชัดถึงเรื่องการทำทานในชาติที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเกิดเป็นพระเวสสันดร ที่พระองค์ทำบุญบริจาคแม้กระทั่งบุตรและภรรยา         ตรงนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ท่านทำบุญยิ่งกว่าหมดเนื้อหมดตัวเสียอีก เพราะพระองค์ให้ความสำคัญกับการสร้างมหาทานบารมีอย่างยิ่งยวด เพื่อให้มีบุญมากพอที่จะหมดกิเลสเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ ซึ่งเมื่อเป็นแล้ว ก็จะได้กลับมาโปรดบุตรภรรยาและสรรพสัตว์จำนวนมากให้หมดกิเลสพ้นทุกข์ตามท่านไปด้วย

ดังนั้นการทำบุญที่ทุ่มเทเอาชีวิตเป็นเดิมพันสละสิ่งที่สละได้ยากขนาดนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ประการใด อีกทั้งใครจะทำบุญน้อย ทำบุญมาก ทำบุญตามกำลังศรัทธา เต็มกำลังศรัทธา ก็ไม่มีใครผิดทั้งนั้น แต่ขึ้นกับการตั้งความปรารถนาในการสร้างบารมี หรือการออกแบบชีวิตในชาติหน้าของแต่ละคนว่าจะเลือกระดับไหน อยากมีชีวิตเป็นอย่างไรก็เท่านั้นเอง

ฉะนั้นก่อนจะเชื่อตามข่าวที่หาว่าวัดพระธรรมกายสอนผิด ก็อยากให้เปิดพระไตรปิฎกศึกษากันอย่างจริงจังกันก่อน จะได้ไม่พลาดก้าวล่วงสิ่งที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสอนโดยไม่รู้ตัว...


Cr. ร. ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
วัดพระธรรมกายสอนให้ทำบุญจนหมดตัวจริงหรือ..ถือว่าสอนผิดหรือไม่ วัดพระธรรมกายสอนให้ทำบุญจนหมดตัวจริงหรือ..ถือว่าสอนผิดหรือไม่ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 01:02 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.