เริ่มต้นใหม่ด้วยการให้ทาน


การแสวงหาทรัพย์ในสังคมทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย มีความยากลำบากตั้งแต่ขั้นตอนการแสวงหาไปจนกระทั่งเก็บรักษา แล้วเราจะมีวิธีอย่างไรที่จะเก็บรักษาทรัพย์ให้อยู่กับเรายาวนานที่สุด พระพุทธองค์ตรัสว่าการจะเก็บรักษาสมบัติให้ยั่งยืนยาวนาน ทำได้ด้วยการนำทรัพย์นั้นออก ให้ทาน นั่นเอง

เหมือนเรือนที่ถูกไฟไหม้ ทรัพย์สินใดที่เจ้าของเรือนนำออกไปจากเรือนจะได้ใช้สอยประโยชน์ แต่ทรัพย์สินใดที่ไม่ได้เอาออกไป ย่อมมอดไหม้วอดวายอยู่ในกองไฟนั่นเอง อนึ่งทรัพย์ที่ไม่นำออกด้วยการให้ทานน้ำก็อาจท่วมได้ ขโมยก็อาจปล้นชิงเอาไปได้ มีทางสูญหายไปได้ตลอดเวลา ดังนั้นเราควรเริ่มต้นวันใหม่ของชีวิตด้วยการให้ทาน เช่น การตักบาตรพระทุกเช้า ซึ่งจะนำความสุข ความสำเร็จ และความปลอดภัยในชีวิตมาสู่เราตลอดไป

เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ มีพิธีตักบาตรพระ ๑,๐๐๐ รูป ณ ถนนเชียงใหม่-ฝาง หน้าที่ว่าการอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีพระเดชพระคุณพระเทพมังคลาจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานสงฆ์ นายพีระศักดิ์ ธีรบดี ปลัดอาวุโสอำเภอฝาง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากไปร่วมพิธี ในโอกาสนี้ยังมีการมอบกองทุนช่วยเหลือพระภิกษุสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้และพิธีมอบกองทุนการศึกษาพระบาลีแก่โรงเรียนพระปริยัติธรรมในเขตอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย และอำเภอไชยปราการ จำนวน ๕ กองทุนด้วย

เมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ชมรมสืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธจังหวัดสมุทรสาคร โดยการนำของนายวีรศักย์ ผดุงตันตระกูล ประธานชมรม จัดพิธีตักบาตรพระ ๑๐,๐๐๐ รูป จาก ๙ จังหวัด ณ ถนนเอกชัย หน้าห้องสมุดมีชีวิต ถึงหน้าสนามกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชเมธี รองเจ้าคณะภาค ๘ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร เป็นประธานสงฆ์ นายอภิชัย เตชะนิธิสวัสดิ์ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส สำหรับพิธีตักบาตรในครั้งนี้จัดขึ้นตามโครงการตักบาตรพระ ๒ ล้านรูป ๗๗ จังหวัดทุกวัดทั่วไทย โดยดำริของพระเทพญาณมหามุนี(หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย เพื่อนำข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือคณะสงฆ์๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้


Cr. อัญชลี เรืองจิต
จากวารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๖๔ เดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๙
เริ่มต้นใหม่ด้วยการให้ทาน เริ่มต้นใหม่ด้วยการให้ทาน Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 11:16 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.