ต้นแบบความดี


หากย้อนกลับไปหลายปีก่อนหน้านี้ ใครจะไปคิดว่าจะได้เห็นภาพการตักบาตรพระทีละเป็นพันเป็นหมื่นรูป ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ ในทุกจังหวัดมาเป็นเวลากว่า ๗ ปีแล้ว แถมแต่ละแห่งก็มีคนไปร่วมพิธีเป็นหมื่นเป็นแสนคนและที่สำคัญ ตอนนี้กลายเป็นกระแสไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้วด้วย ทั้งสปป.ลาว เมียนมาร์ และในอนาคตอันใกล้นี้เชื่อว่าจะมีการตักบาตรแบบนี้ที่ประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม AEC อีก

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

อันที่จริงแม้ชาวพุทธในปัจจุบันค่อนข้างเหินห่างพระพุทธศาสนาไปบ้าง แต่ในใจลึก ๆ แล้ว ส่วนใหญ่ยังคงรักพระพุทธศาสนาและรักที่จะทำความดี เพียงแต่พวกเขาขาดผู้นำและแรงบันดาลใจ เมื่อมีผู้จุดประกายการทำความดีขึ้น ผู้ที่มีเมล็ดพันธุ์แห่งความดีอยู่ในใจ ไม่ว่าชนชาติไหนต่างก็พร้อมที่จะตอบรับ ทำให้ปัจจุบันเราก้าวมาไกลจากจุดเริ่มต้นมากเลยทีเดียว

ดังนั้น การหอบหิ้วข้าวสารอาหารแห้งไปตักบาตรในโครงการนี้ของเราแต่ละครั้ง จึงมิเพียงได้บุญติดตัวไปมากมายเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นแบบการทำความดีแก่พุทธศาสนิกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

เมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ อำเภอคลองหลวงร่วมกับเทศบาลเมืองคลองหลวง องค์การบริหารส่วนตำบลคลองสาม สมาคมวัฒนธรรมเพื่อความดีสากล เครือข่ายองค์กรพุทธศาสนา หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดพิธีตักบาตรพระ ๑,๐๗๒ รูป บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชกิตติเมธีรองเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานสงฆ์ นายผาชัย โปรียานนท์ นายอำเภอคลองหลวงเป็นประธานฝ่ายฆราวาส การตักบาตรครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และส่งข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ รวมทั้งให้ประชาชนได้ทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัวด้วย

นายผาชัย โปรียานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ มีพิธีตักบาตรพระ ๑,๒๕๐ รูป บริเวณถนนพานพร้าว (หน้าทุ่งศรีเมือง) อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยมีพระเดชพระคุณพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานสงฆ์ การจัดตักบาตรครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สืบทอดอายุพระพุทธศาสนา รักษาวัฒนธรรมชาวพุทธ ฟื้นฟูศีลธรรมโลก และนำข้าวสารอาหารแห้งส่งไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ รวมทั้งเป็นการแสดงมุทิตาสักการะ แด่พระเดชพระคุณพระธรรมวิมลมุนี และฉลองครบรอบก่อตั้งเมืองอุดร ๑๒๒ ปี


พระเดชพระคุณพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ประธานสงฆ์


Cr. ใจแก้ว
จากวารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๕๗ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘

ต้นแบบความดี ต้นแบบความดี Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 02:50 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.