กระแสแห่งความดีในยุคโลกาภิวัตน์

ตักบาตรพระ ๓,๐๐๐ รูป อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
ปัจจุบันนี้ เราอยู่ในยุคโลกาภิวัตน์ ยุคที่ข้อมูลข่าวสารส่งถึงกันได้รวดเร็ว เมื่อทางซีกโลกหนึ่งมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น อีกซีกโลกหนึ่งจะสามารถรับรู้ข่าวสารได้ทันที ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี กระแสแห่งความดีจะขยายไปทั่ว ตรงกันข้ามหากมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น ย่อมส่งผลกระทบกระเทือนไปทั่วโลกได้เช่นกัน

ในทำนองเดียวกัน หากเราทำความดี แม้จะเป็นความดีเพียงเล็กน้อย เพียงกลุ่มเล็ก ๆ แต่ก็สามารถขยายผลความดีไปทั่วโลกและจักรวาลได้ สามารถช่วยให้บรรยากาศโลกเกิดความบริสุทธิ์ขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพการทำความดีของการจัดงานตักบาตรพระสงฆ์หมู่ใหญ่นับพันนับหมื่นรูปที่จัดขึ้นทั่วประเทศ ที่สร้างกระแสแห่งความสุขและความปลื้มปีติไปทุกพื้นที่

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว้าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ มีพิธีตักบาตรและถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่คณะสงฆ์ ๓,๐๐๐ รูป ปีที่ ๗ บริเวณถนนดวงรัตน์ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชจินดานายก เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การตักบาตรครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ฟื้นฟูศีลธรรมโลก และส่งข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้ และยังเป็นการฉลองครบ ๑,๓๓๕ ปี เมืองลำปางด้วย

ตักบาตรพระ ๑๐,๐๐๐ รูป อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 

คณะผู้จัดงานและเจ้าภาพผู้มีบุญ
เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ มีพิธีตักบาตรพระภิกษุจาก ๓ แผ่นดิน (ไทย-เมียนมา-ลาว) จำนวน ๑๐,๐๐๐ รูป บริเวณหน้าด่านพรมแดน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระรัตนมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงรายเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พิธีตักบาตรในวันนี้มีพระภิกษุจากประเทศสหภาพเมียนมาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเมตตามาเป็นเนื้อนาบุญด้วย  นอกจากนี้ยังมีพระสังฆราชและพระมหาเถระจากประเทศเมียนมา  สปป.ลาว  กัมพูชา และเวียดนาม มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย


ตักบาตรพระ ๑,๒๕๐ รูป อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ มีพิธีตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ ๑,๒๕๐ รูป ปีที่ ๖ บริเวณถนนสุขุมวิท อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต  ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การจัดตักบาตรในครั้งนี้เป็นหนึ่งในโครงการตักบาตรพระ ๒,๐๐๐,๐๐๐ รูป ๗๗ จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย โดยดำริของหลวงพ่อธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ทั้งนี้เพื่อฟื้นฟูประเพณีตักบาตรให้รุ่งเรือง และนำข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ ๓๒๓ วัด ใน ๔ จังหวัดภาคใต้

Cr. อัญชลี เรืองจิต
วารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๕๘ เดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
กระแสแห่งความดีในยุคโลกาภิวัตน์ กระแสแห่งความดีในยุคโลกาภิวัตน์ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 23:08 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.