กระแสของการให้ จากใจถึงใจ

ตักบาตรพระ ๒,๕๕๗ รูป อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
นักโฆษณาหนุ่มชาวลอนดอนคนหนึ่งเกิดแนวคิดที่จะปฏิวัติพื้นที่รกร้างและทรุดโทรมข้างทางเท้าของเมืองที่เขาเติบโตขึ้นมา คืนหนึ่งเขาจึงขับรถพร้อมกับบรรทุกต้นกุหลาบและเครื่องมือเพาะชำ ออกไปทำ สวนหย่อมเล็ก ๆ ข้างถนนโดยไม่มีใครเห็น และในคืนต่อ ๆ มา เขาก็ยังคงปลูกต้นไม้ต่อไป ผลงานของเขากลายเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่อยู่ในบทสนทนาของชาวลอนดอน ต่อมาการกระทำของเขาได้รับการขานรับจากผู้คนจำนวนมากและขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ถึง๓๐ ประเทศทั่วโลก

เริ่มต้นจากการให้อย่างเงียบ ๆ ของชายคนหนึ่ง ยังกลายเป็นกระแสสังคมไปทั่วโลกได้ขนาดนี้ สักวันหนึ่งการตักบาตรในโครงกาตักบาตรพระ ๒,๐๐๐,๐๐๐ รูป ๗๗ จังหวัด ทุกวัดทั่วไทยของเราทุกคน ก็จะเป็นต้นแบบแก่คนรอบข้างและเกิดเป็นกระแสของ การให้แผ่ขยายออกไปในวงกว้างยิ่ง ๆ ขึ้น

นายเลอเกียรติ แก้วศรีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ หน่วยงานราชการและเอกชน คณะสงฆ์ และประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกันจัดพิธีตักบาตรพระ ๒,๕๕๗ รูป ณ ถนนสุริยเดชบำรุงข้างบึงพลาญชัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีพระธรรมฐิติญาณ เจ้าคณะภาค ๑๐ เจ้าอาวาสวัดบึงพลาญชัย และพระราชปริยัติวิมล เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ฝ่ายธรรมยุตเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายเลอเกียรติ แก้วศรีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่พุทธบุตร ๓๒๓ วัด ในพื้นที่ ๔ จังหวัดภาคใต้

ตักบาตรพระ ๒,๗๐๐ รูป อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
นายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม
เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ มีพิธีตักบาตรพระ ๒,๗๐๐ รูป บริเวณถนนหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีพระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคามเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การตักบาตรครั้งนี้ เป็นหนึ่งในโครงการตักบาตรพระ ๒,๐๐๐,๐๐๐ รูป๗๗ จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย โดยดำริของหลวงพ่อธัมมชโยประธานมูลนิธิธรรมกาย ที่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา และให้ความช่วยเหลือแก่พุทธบุตร ๓๒๓ วัด ในพื้นที่ ๔ จังหวัดภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบมากว่า ๑๐ ปี

Cr. ใจแก้ว
วารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๓๙ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
กระแสของการให้ จากใจถึงใจ กระแสของการให้ จากใจถึงใจ Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 00:50 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.