เมื่อเจอวิกฤติต้องทำอย่างไร ?


..ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่คนเราจะต้องเจอวิกฤติ เจออุปสรรคของชีวิต เพราะทุกชีวิตมีขึ้นมีลง เพราะทุกคนย่อมมีวิบากกรรมที่เคยทำมาในอดีต แต่เมื่อเจอวิกฤติแล้ว ก็อย่าไปกลุ้มใจ เสียใจ กังวล เครียด จนใจขุ่นมัว เพราะสิ่งนี้ไม่ได้ช่วยให้เราเจอทางออกเลย ตรงกันข้ามใจที่มีกังวลกลับเป็นใจที่มีอายตนะไปดึงดูดสิ่งที่ไม่ดีให้พุ่งมาหาตัวเราเพิ่มขึ้นไปอีก

ดังนั้น..สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก คือ เลิกกังวล เพราะอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่เราต้องทำใจให้อยู่ในบุญ ให้มีกระแสบุญหล่อเลี้ยงใจให้ได้มากที่สุด โดยการหมั่นนั่งสมาธิจนใจหยุดนิ่งสนิทให้ได้ แล้วก็นึกถึงบุญในอดีตที่เราเคยทำมาทั้งหมดเพื่อให้ใจเรามีอายตนะไปดึงดูดบุญเก่าให้มาตามส่งผลช่วยเหลือเรา เพราะถ้าใจเราอยู่ในบุญและหยุดนิ่งสนิทได้จริง บุญจะได้ช่องส่งผลทำให้เราเจอคนดี จังหวะดี เข้ามาช่วยเราเอง

ดังครั้งที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเราผจญพญามาร ท่านก็ไม่ได้ลุกขึ้นสู้รบปรบมืออะไรเลย แต่ท่านนั่งขัดสมาธิแล้วนึกถึงบุญที่ท่านเคยทำมาทั้งหมด แล้วสุดท้ายทัพพญามารก็แพ้พ่ายไปในที่สุด  

ฉะนั้น..หากเราเจอวิกฤติในชีวิตที่คิดหาทางออกใดๆ ไม่เจอ เราต้องนั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำใจให้อยู่ในบุญให้ได้อย่างแท้จริง  เพราะหากเราทำได้อย่างนี้พร้อมๆ กันทั้งหมด พลังมวลแห่งบุญในตัวของพวกเรารวมกันจะช่วยให้เราพ้นวิกฤติไปได้อย่างที่เราเองไม่คาดคิด...

Cr.ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์ สำนักสื่อธรรมะ
วารสารอยู่ในบุญ ฉบับที่ ๑๗๑ เดือนมกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐

ทำอย่างไรถึงจะสวดมนต์บทธัมฯ (ปีก่อนหน้า)คลิกอ่านข้อคิดแรงบันดาลใจของวารสารอยู่ในบุญ ปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ตามลิงก์ด้านล่างนี้
ทำอย่างไรถึงจะสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรอย่างถูกหลักวิชชา ? (ปีก่อนหน้า)
การสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้อย่างไร ?
ถ้าทำเรื่องหลัก..ชีวิตก็จะมีความสุข
วิธี..มองโลกอย่างเข้าใจ
เมื่อเดือดร้อน..จะให้ใครช่วยดี?
เมื่อหมดบุญ แม้อยากทำบุญ..ก็ยังทำได้ยาก
ต้องทำอย่างไร..ในเมื่อความอดทนมีขีดจำกัด
ถ้าไม่ใช้..เราก็จะสูญเสียมันไปจริงๆ
เมื่อเจอวิกฤติต้องทำอย่างไร ? เมื่อเจอวิกฤติต้องทำอย่างไร ? Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 23:56 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.