“สัมมาอะระหัง” สุข สมหวัง สมปรารถนา


ใจที่เป็นสุข คือ ใจที่บริสุทธิ์ ใจดวงใดบริสุทธิ์เป็นกลาง ๆ ได้ ใจดวงนั้นก็มีฤทธิ์บันดาลความสุข สมหวัง สมปรารถนา ให้แก่ชีวิตได้ การภาวนา สัมมาอะระหังอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องช่วยกลั่นใจให้บริสุทธิ์สะอาด สงบนิ่ง

ดังนั้น ผู้ที่ปรารถนาความสุขสมหวังอันแท้จริงให้แก่ชีวิต จึงได้ลิขิตหัวใจตนเองด้วยการหมั่นเจริญภาวนา...

คุณสมาน มะมม (ซ้าย)
คุณทิวัตถ์ มะมม (ขวา)
เจ้าของไร่มันสำปะหลัง
อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี
"สัมมาอะระหัง" ไร่มัน รวยอัศจรรย์
กระผมชื่อนายทิวัตถ์ มะมม ทำอาชีพปลูกมันมาเกือบ ๑๐ ปี และมีปัญหาเรื่องของการปลูกมาโดยตลอด คือไม่ได้ผลอย่างที่เห็นครับ ก่อนหน้านี้ทุกปีผมจะต้องใส่ปุ๋ยรองพื้นอย่างน้อยขั้นหนึ่งก็ประมาณเกือบ ๑๐ ตัน ๒๐ ตันต่อปี แต่ปีนี้ผมไม่ใช้เลย เพราะพี่ชายผมแนะนำว่า ลองเอาการภาวนา สัมมาอะระหังไปใช้ดูสิ แล้วเราไม่ต้องไปใส่ปุ๋ยอะไร ไม่ต้องไปฉีดฮอร์โมน ปลูกไปตามธรรมชาติ ผมก็ทดลองตาม

ปีนี้ผมปลูกมัน ๕๐๐ กว่าไร่ ถ้าใครสนใจไปหาผมได้ ไปดูได้ ผมจะพาไปดูเลย ผมอยู่บ้านเลขที่ ๑๑๙ หมู่ ๘ ตำบลกลอนโด อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

ผมจะให้คำแนะนำว่า คนเราไม่ต้องไปลงทุนมากหรอก ขอให้เราเชื่อมั่นตรงนี้ ผมเชื่อพี่ชายจึงลองดูว่าจะเป็นอย่างไร ลองดูปีหนึ่ง ปีนี้ผมไม่ได้ใส่ปุ๋ยเลยแม้แต่เม็ดเดียว แต่ได้ผลผลิตออกมาเต็มไปหมด

มีเถ้าแก่ใหญ่ ๆ เขามาดู เขาว่า โอ้โฮ ทำไมมันถึงได้สวยอย่างนี้ผมก็ให้คำแนะนำ เขาถามผมว่าใส่ปุ๋ยอะไรบ้าง ผมบอกว่า ไม่ได้ใส่เขาไม่เชื่อ บอกว่าไม่น่ามาโกหกเขา ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ผมไม่ได้ใช้ปุ๋ยจริง ๆ ถ้าใส่ปุ๋ยรองพื้นหรืออะไรก็แล้วแต่ จะไม่ได้เท่านี้หรอก แต่ปีนี้ผมไม่ได้ใส่ แต่มันกลับหัวใหญ่ ก็หมายความว่า เป็นผลของ สัมมาอะระหัง แน่นอน ผมเชื่อตรงนี้เพราะเห็นชัดเจนครับ ได้ประมาณสัก ๒ เท่า ไม่เคยปลูกได้ขนาดนี้ ผมจึงบอกกับพี่ชายว่าปีนี้มันผมดีมาก ๆ ทุกแปลงเลย ๑๖-๑๗ กิโลกรัมต่อต้นครับ เฉลี่ยออกมาแล้วไร่หนึ่งไม่ต่ำกว่า ๕-๖ ตัน ปกติทั่วไปที่เคยปลูกมานั้น ต้นหนึ่งจะได้ประมาณสัก ๕-๖ กิโลกรัมก็ถือว่าเยอะแล้ว

เรื่องนี้คุณสมาน มะมม พี่ชายคุณทิวัตถ์ กล่าวว่า

เรื่องของการปลูกมันนั้น น้องชายของผมมักจะบ่นว่าขาดทุนทุกปี ลงทุนไปเยอะ แต่ไม่ได้กำไร ผมเลยบอกว่า ไปพูดใหม่ ต่อไปนี้เราจะรวยให้ไปพูดอย่างนี้ แล้วก็ให้ไปท่องสัมมาอะระหังแล้วจะรวย คือ อยากให้เขามีความสุข เราก็จะได้มีความสุขด้วย แค่นั้นแหละ เมื่อน้องชายบอกว่าแย่แล้ว ๆ เราก็บอกว่าทำอย่างนี้เดี๋ยวดีแน่ แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็จะเกิดขึ้น สัมมาอะระหังแค่ ๕ พยางค์ ถ้าเราทำได้ รวยได้แน่ ๆ 

คุณประไพ หนูเจริญ
เจ้าของไร่ถั่ว
ถั่วทองคำ ลงทุนน้อย ผลผลิตมาก

เรื่องทำไร่ทำสวนเราทำมานานแล้ว นานเกือบเท่าอายุ เราปลูกถั่วมานาน แต่เพิ่งเริ่ม สัมมาอะระหังเมื่อต้นปี ๒๕๕๙ ทีแรกเราไม่เชื่อเรื่องการภาวนา สัมมาอะระหังจะจริงหรือ แต่เมื่อภาวนาแล้วถั่วก็งาม ไม่ต้องใส่ปุ๋ยมาก ปกติที่นี่หนอนเยอะ ชอบมากินใบ แล้วพอช่วงปลาย ๆ ราสนิมก็จะลงเยอะ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีหนอน ไม่ค่อยมีตัวกวน ชุดนี้ลงทุนน้อย แต่เห็นผลดี หนอนไม่ค่อยกวน โรคก็ไม่เข้า ได้ผลดีที่สุดตั้งแต่เคยปลูกมา เห็นแล้วปลื้มมากเลย

อยู่ในสวนเราก็ภาวนา สัมมาอะระหังเรื่อยไป บางทีเราก็คิดอย่างอื่นบ้าง แล้วก็มา สัมมาอะระหังเราก็ทำของเราไป เพราะว่า เราทำงานคนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร งานของเราไม่มีการเร่งรัดว่าต้องเสร็จวันนั้นวันนี้ วันนี้ไม่เสร็จพรุ่งนี้เราก็ทำต่อ ไม่ค่อยเครียด

บางทีเราไปทำบุญมา ก็บอกว่า ต้นถั่ว วันนี้ไปทำบุญมานะ เอาบุญมาฝากเราพูดอย่างนี้แบบคนอารมณ์ดี และบอกให้ลูก ๆ ภาวนากันทุกคน ภาวนาแล้วใจเย็น ลูก ๆ ก็บอกว่า ดีนะแม่นะ คนใจร้อนก็กลายเป็นคนใจเย็นทำงานไปเราก็ภาวนา สัมมาอะระหังเรื่อยไป แล้วผลผลิตเราก็ดี ตอนนี้ปลื้มมาก เราลงทุนน้อย แต่ผลผลิตได้เยอะ แค่ภาวนา สัมมาอะระหังเท่านั้นเอง

การตอกย้ำให้ภาวนา สัมมาอะระหังไม่ใช่เรื่องของความเชื่อมั่นในลักษณะของคาถาอาคม แต่เป็นเรื่องของการภาวนาเพื่อให้จิตเป็นสมาธิ มีความสะอาด บริสุทธิ์ ใจเป็นกุศล เป็นกลาง ๆ ครั้นใจเป็นกลางเป็นสุขได้ สิ่งที่เราทำไม่ว่าอะไรก็ตาม ก็จะสำเร็จได้อย่างสบาย ๆ

Cr. พระปลัดบริบูรณ์ ธมฺมวิชฺโช
“สัมมาอะระหัง” สุข สมหวัง สมปรารถนา “สัมมาอะระหัง” สุข สมหวัง สมปรารถนา Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 02:37 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.