“สัมมาอะระหัง” คือ ยาวิเศษของชีวิต


คนโบร่ำโบราณกล่าวไว้ว่า สวดมนต์เป็นยาทา ภาวนาเป็นยากินซึ่งเป็นคำที่ถ่ายทอดมาจากประสบการณ์จริงในการประพฤติปฏิบัติของผู้คนในอดีต ซึ่งก็เป็นผลเช่นนั้นจริง ๆ แม้แต่ในปัจจุบัน การภาวนาก็ยังมีผลอันมหัศจรรย์แก่ชีวิตมนุษย์ราวกับได้กินยาแสนวิเศษกันเลยทีเดียว ดังเรื่องราวตัวอย่างของนักภาวนาเหล่านี้....

แม่มณีหายป่วย
กัลยาณมิตรมณี  แก้วดวง จังหวัดสุโขทัย


ดิฉันชื่อมณี แก้วดวง ชอบนั่งสมาธิหลับตาภาวนา สัมมาอะระหังไปเรื่อย ๆ ดิฉันป่วยเป็นมะเร็ง ตอนที่เป็นแรก ๆ ยังไม่รู้ตัว พอดีตกเลือดมาก ๓-๔ กระโถน แต่ก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดและไม่รู้ว่าเป็นมะเร็ง พอไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดี หมอบอกว่าเป็นมะเร็งขั้นที่ ๓ จะขั้นที่ ๔ แล้ว แต่ใจเรายังดีอยู่ ดิฉันจึงบอกหมอว่า ก็ยังดีนะ ยังเหลืออีกตั้งขั้นหนึ่งแล้วดิฉันก็ขอหมอไปเที่ยวเกาหลีก่อน แล้วจะกลับมาให้รักษา

พอกลับมา ดิฉันก็ไปให้หมอรักษา หมอสั่งฉายแสง ๒๘ ครั้ง ให้คีโม ๔ ครั้ง ฝังแร่อีก ๔ ครั้ง ตอนที่ฝังแร่และให้คีโมอยู่นั้น เขากำลังโปรยดอกดาวรวยกัน  ดิฉันเลยขอไปโปรยดอกดาวรวย หมอถามว่า         ยังจะไปโปรยอีกหรือ ไม่เจ็บไม่ปวดบ้างหรือคะดิฉันบอกว่า ไม่ค่ะที่จริงคนไข้ที่ให้คีโมต้องมีอาการอาเจียน คลื่นไส้ แต่ดิฉันไม่มีอาการเลย เพราะดิฉันภาวนา สัมมาอะระหังเรื่อยมา

ตอนที่หมอให้คีโม ดิฉันก็ไม่กลัว ภาวนา สัมมาอะระหังไปด้วยทุกลมหายใจ กำลังใจยังดีอยู่เหมือนเดิม เพราะไม่เจ็บไม่ปวด ใจอยู่กับ สัมมาอะระหัง๒๔ ชั่วโมง จะเดินไปไหนหรือจะทำอะไรก็ภาวนา   สัมมาอะระหังไปด้วย

มีหลวงพี่รูปหนึ่งบอกว่า คนที่สุขภาพดีเขาภาวนา สัมมา อะระหังวันละ ๕๐๐ ครั้ง แต่คนเป็นมะเร็งถ้าอยากหายต้องภาวนาวันละ ๑,๕๐๐ ครั้ง ดิฉันบอกว่า แค่ ๕๐๐ ครั้ง ยังไม่ค่อยจะครบ นี่จะต้อง ๑,๕๐๐ ครั้งเชียวหรือคะตอนหลังดิฉันภาวนาไปด้วย กดเครื่องนับดิจิทัลไปด้วย  พอมาดูอีกทีได้ตั้งพันครั้ง

ช่วงนั้นพอดีดิฉันเข้ากะนั่งสมาธิตามโครงการของหลวงพ่อ ๓ กะ เช้า-บ่าย-เย็น พร้อมกับภาวนา สัมมาอะระหังไปด้วย ตอนนั้นภาวนาได้วันละ ๓,๐๐๐ ครั้ง เดี๋ยวนี้ได้ ๕,๐๐๐ ครั้งแล้ว ดิฉันภาวนาทุกวัน  ทุกลมหายใจ ถึงแม้จะคุยกับใคร เสียง สัมมาอะระหังก็ออกมาจากศูนย์กลางกายตลอด ๒๔ ชั่วโมง

ขณะนี้หมอยืนยันว่า ดิฉันหายแล้ว ร่างกายปกติดีทุกอย่าง แค่มีนัดว่า ๑ ปี ให้เข้าไปตรวจร่างกายครั้งหนึ่ง สัมมาอะระหังนี่ดีจริง ๆ ค่ะ

๑ ล้านภาวนา เขาทำได้ เราก็ทำได้  
ธีรวัฒน์  จันทายุวัฒน์ กรุงเทพมหานคร


ผมเป็นคนใจร้อน พอได้ฟังเรื่องราวจากคนที่อยู่ข้างวัด ที่เขาภาวนา สัมมาอะระหังก็อยากลองดูว่าจะทำได้ไหม แรก ๆ ผมทำไปโดยไม่คิดอะไร ภาวนา ๑,๐๐๐ ครั้งบ้าง ๒,๐๐๐ ครั้งบ้าง ตอนหลังมาคิดว่า เขาทำได้ เราก็น่าจะทำได้ จึงตั้งจิตอธิษฐานบอกหลวงปู่ว่า ลูกไม่มีอะไรจะถวาย  ลูกตั้งใจจะภาวนา สัมมาอะระหังล้านครั้งให้ได้ผมเริ่มภาวนาตั้งแต่วันที่ ๑๖ พฤศจิกายน แล้วทำสำเร็จตามเป้าพอดีเหมือนกัน

ปกติผมนั่งสมาธิ เช้า-เย็น แรก ๆ นั่งไม่ค่อยนิ่ง แต่พอไปที่โรงงานผมก็กดเครื่องนับ สัมมาอะระหัง ๆไปเรื่อย ๆ บางวันได้เป็นหมื่นครั้ง ทำให้เวลานั่งสมาธิรู้สึกว่านิ่งเร็วขึ้น นิ่งมากขึ้นด้วย และนั่งได้นานขึ้น ปกตินั่งแค่ ๑๐-๑๕ นาที ก็ปวดขาแล้ว

เมื่อก่อนนี้ ตอนที่ผมยังไม่ได้ภาวนา ผมหายใจขัด ๆ แต่ตอนหลังหายใจดีขึ้น คล้าย ๆ กับเป็นโรคหัวใจ หมอบอกว่า มันจะจี๊ด ๆ ตามร่างกาย แต่พอผมฝึกภาวนาก็เหมือนกับว่าร่างกายเราได้พักผ่อนเต็มที่ 

ปกติผมไม่ค่อยเชื่อเรื่องการนั่งสมาธิเท่าไร แต่ตอนหลังผมตั้งนาฬิกาไว้เลย ตี ๔ ต้องตื่นขึ้นมา ผมจะตั้งนาฬิกาไว้ ๒ ครั้ง คือ ตี ๔ กับตี ๕ ครึ่ง ผมเริ่มนั่งตั้งแต่ตี ๔ ถ้าไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาครั้งที่ ๒ ผมก็จะไม่ลุกขึ้น

ตอนออกไปทำงาน ผมรู้สึกว่า ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เพลียเลย และที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนก็คือ ใจนิ่งขึ้น ปกติผมเป็นคนใจร้อนมาก จะทำอะไรต้องเอาให้ได้ แต่พอได้ภาวนา สัมมาอะระหังใจเย็นขึ้นมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะนึกถึงผลได้ผลเสีย ซึ่งแต่ก่อนทำอะไรไม่เคยคิดเลย

ผู้อ่านทุกท่านครับ ผมอยากให้ทุกท่านทำครับ ทำแล้วดีจริง ๆ ดีกับตัวเราเองและคนรอบข้าง อย่างน้อยสุขภาพจิตเราก็ดีขึ้น นิสัยเราจะเปลี่ยนไป อย่างผมเป็นคนใจร้อน เดี๋ยวนี้ผมใจเย็นขึ้น แต่ผมก็จะพัฒนาตัวเองให้ใจเย็นมากกว่านี้ครับ

วันใดที่เรารู้สึกว่าชีวิตพบกับความไม่สบายกายไม่สบายใจ อย่าปล่อยใจให้เกาะเกี่ยวอยู่กับความฟุ้งซ่าน หงุดหงิด หรือระทมทุกข์ เพราะเราจะไม่มีวันออกจากทุกข์ได้เลยถ้าเราไม่ยอมปล่อยวาง และวิธีที่ดีที่สุดก็คือ ถ้าความไม่สบายกายไม่สบายใจเกิดขึ้น นั่นแสดงว่าเราเริ่มป่วยแล้ว เมื่อรู้ว่าป่วยก็ต้องกินยา และยาที่ดีที่สุดของชีวิตในขณะนี้ ที่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดีจริง ๆ ก็คือ ยาภาวนา สัมมาอะระหังนั่นเอง

Cr. พระบริบูรณ์ ธมฺมวิชฺโช
วารสารอยู่ในบุญ  ฉบับที่ ๑๕๒  เดือนมิถุนายน  พ.ศ. ๒๕๕๘


คลิกอ่านอานุภาพสัมมาอะระหังของวารสารอยู่ในบุญ ปี ๒๕๕๘ ตามลิงก์ด้านล่างนี้
เมื่อมะเร็งกำลังมารุม-มรณภัยกำลังขย้ำ “สัมมาอะระหัง”... ช่วยได้
ให้ “สัมมาอะระหัง” นำทางใจ นำทางไปสู่ความสุข
ชีวิตนี้ดีแน่แค่ “สัมมาอะระหัง”
ที่สุดแห่งถ้อยคำ
พุทธบุตร...ต้องสวมหัวใจความเป็นพระแท้ด้วย “สัมมาอะระหัง”
จัดระเบียบใจด้วยการภาวนา "สัมมาอะระหัง"
ใจที่ภาวนา “สัมมาอะระหัง” คือ ใจที่อยู่ในบุญ ใจที่อยู่ในความสุขความสําเร็จทั้งปวง
ภาวนา “สัมมาอะระหัง” เติมพลังให้บุญธาตุ
ภาวนา “สัมมาอะระหัง” ใจตั้งมั่นในพระรัตนตรัย ความสำเร็จทันใช้จะหลั่งไหลเข้ามา (ปีถัดไป)
“สัมมาอะระหัง” คือ ยาวิเศษของชีวิต “สัมมาอะระหัง” คือ ยาวิเศษของชีวิต Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 00:38 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.