เมื่อดวงตะวันแห่งอินคาสว่างที่กลางใจชาวเปรู

เมื่อดวงตะวันแห่งอินคาสว่างที่กลางใจชาวเปรู


นับจากคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบทวีปอเมริกาเมื่อกว่า ๕๐๐ ปีที่แล้ว อารยธรรมตะวันตกเริ่มแทรกซึม และสรรค์สร้างความเจริญทางวัตถุแม้กระทั่งประเทศเปรู อารยธรรมอินคาที่เคยรุ่งเรื่องในอดีต ก็ค่อยๆ ถูกเคารพบูชาน้อยลง และถึงแม้ว่าเปรูจะมี GDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) สูงกว่า 7% ทุกปี แต่ความเจริญทางจิตใจกลับเป็นสิ่งที่ชาวเปรูเฝ้าเพียรฝัน ที่จะได้พบเจออีกครั้ง


กระทั่งล่าสุด นวัตกรรมระบบออนไลน์ทำให้ชาวเปรูกลุ่มหนึ่งได้มาเจอเว็บไซต์ พีซเรฟโวลูชั่น (www.peacerevolution.net) และค้นพบความสุขภายในจากในที่หยุดนิ่ง นำไปสู่การเดินทางมาปฏิบัติธรรมถึงเมืองไทยของเยาวชนจากเปรู ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ หลังการปฏิบัติธรรม การ์บีหรือกาเบรียลา เบลาเด ได้เกิดแรงบันดาลใจที่จะตั้งกลุ่มนั่งสมาธิขึ้นในบ้านเกิดของเธอ  ชื่อว่า "โลสไปโปส" (กลุ่มสันติสุขภายในเพื่อสันติภาพภายนอก)  เธออนุญาตให้เพื่อนๆ สมัครมานั่งสมาธิผ่านระบบออนไลน์กับพีซเรฟโวลูชั่น จนมีสมาชิกในปัจจุบันกว่า ๖๐ คน ในที่สุดทุกคนในกลุ่มก็ตกลงกันว่าจะนิมนต์รพระอาจารย์มาแนะนำสมาธิเป็นครั้งแรกในเปรู


โลสไปโปสเริ่มต้นประสานงานกับองค์กรเครื่อข่ายต่างๆ รวมถึงกลุ่มมหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชนในกรุงลิม่า และได้กระแสตอบรับที่เกินควรเกินคาด มีองค์กรต่างๆ กว่า ๑๔ องค์กร และชาวเปรูอีกจำนวนมาก แสดงเจตจำนงขอเข้าร่วมฝึกสมาธิระหว่างวันที่ ๑๔-๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ หรือกว่า ๒ สัปดาห์


ตั้งแต่วันแรกที่เดินทางไปถึง ทีมงานพีซเรฟโวลูชันก็ตารางแน่นแทบทุกวัน เพราะมีกลุ่มต่างๆ ขอให้ไปจัดนั่งสมาธิให้ เช่น กลุ่มนักศึกษา อาจารย์มหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป กลุ่มพนักงานบริษัท กลุ่มเซอคูดลเดปาซ กลุ่มอัมบาร์เดออัลม่า กลุ่มองค์กรเอ็นจีโอที่ช่วยเหลือเด็กที่ทารุณกรรม และผู้ต้องขังคดียาเสพติด เป็นต้น ซึ่งบางกลุ่มก็ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี แต่บางกลุ่มก็ใช้ภาษาไม่ได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องมีการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาสเปนในการนำนั่งสมาธิ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคภายนอกอยู่บ้าง แต่ใจของชาวเปรูกลับไร้อุปสรรคภายใน สามารถกลับเข้าไปหยุดนิ่งที่ศูนย์กลางกายได้อย่างอัศจรรย์

ที่น่าประหลาดใจก็คือ ชาวเปรูจำนวนหนึ่งมีความสนใจเรื่องสมาธิอยู่แล้ว หลายๆคนเคยฝึกสมาธิเบื้องต้นมาเป็นปี แต่ก็ยังไม่มีความก้าวหน้า พอได้เรียนรู้ตำแหน่งที่ถูกต้องของใจก็เล่าให้ทีมงานฟังด้วยความตื่นเต้นถึงประสบการณ์ต่างๆ ทั้งประสบการณ์ตัวหายเห็นแสงสว่างเห็นดวงกลมสว่างเหมือนดวงอาทิตย์ หรือเห็นตัวเองนั่งอยู่ในท้อง ซึ่งเขาใช้คำว่า มินิมี (MiniMe) เป็นต้น


เมื่อนับรวมภารกิจของทีมงานพีซเรฟโวลูชั่นในครั้งนี้ พบว่ามีการจัดนั่งสมาธิรวมทั้งสิ้น ๑๔ วัน ๒๐ ครั้ง ๓๐ รอบ และมีผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมอีกครั้งในอนาคตอันใกล้ คำถามว่าอยู่นาน ๆ ได้ไหม หรือคำถามว่าจะมีศูนย์สาขาของวัดพระธรรมกายเมื่อไร  เป็นสัญญาณที่ดีว่าดวงตะวันแห่งอินคา ได้กลับมาส่องสว่างที่กลางใจชาวเปรูแล้ว และนี่เป็นสิ่งเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ที่กำลังก่อตัวเป็นสึนามิแห่งความดี โถมเข้าสวนกระแสกำแพงแห่งภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งระยะทางมิอาจขวางกั้นเพื่อ Chang the World ด้วยการคลิกที่ใจต่อ ๆ กันไปอย่างไม่รู้จบ

อ้างอิง : ทีมงานพีซเรฟโวลูชัน
Cr. อยู่ในบุญ  เดือนสิงหาคม  2554 สำนักสื่อธรรมะ 
เมื่อดวงตะวันแห่งอินคาสว่างที่กลางใจชาวเปรู เมื่อดวงตะวันแห่งอินคาสว่างที่กลางใจชาวเปรู Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 19:49 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.