พลังสมาธิ พลังที่นุ่มนวลที่สุด

พลังสมาธิ พลังที่นุ่มนวลที่สุด

" นักวิ่ง ๑๐๐ เมตร เร่งเท้าได้เร็วเท่าไรก็ถึงเส้นชัยได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น แต่นักวิ่งมาราธอน ๕๐ กิโลเมตร หรือ ๑๐๐ กิโลเมตร ถ้าเร่งเท้าเร็วเกินไป ก็ไม่แน่ว่าจะวิ่งไปถึงเส้นชัยได้หรือไม่ เพราะการวิ่งระยะไกลอาจต้องรู้จักที่จะวอร์มร่างกาย ให้เข้าที่เข้าทาง กำหนดการหายใจเข้าออกให้สม่ำเสมอ เพื่อสำรองพลังไว้เร่งสปีดในกิโลเมตรท้าย ๆ ก่อนถึงเส้นชัย ทุกอย่างในโลกนี้มีทั้งแบบเร่งได้และเร่งไม่ได้ ซึ่งบางอย่างที่บอกว่า "เร่งได้" ก็ต้องมีเทคนิคการเร่งอย่างถูกวิธี" 

นักปลูกต้นไม้จะรู้ว่า ต้นไม้ทุกต้นจะทำหน้าที่เร่งการเจริญเติบโตด้วยตัวของมันเองไปเรื่อย ๆ จนไม่ทันสังเกตว่า กระบวนการของการเจริญเติบโตของมันเป็นอย่างไร คนปลูกเพียงทำหน้าที่รดน้ำ พรวนดิน และให้ปุ๋ย อย่างพอเหมาะเท่านั้น แล้วต้นไม้จะทำหน้าที่เติบโตตามคุณสมบัติของมันไป อย่างช้า ๆ จากต้นเล็ก ๆ เป็นต้นไม้ใหญ่ให้ดอกและผลอย่างน่าพอใจ พลังการเจริญเติบโตของต้นไม้ ไม่พรวดพราดเหมือนการเป่าลูกโป่ง แต่แข็งแกร่งกว่ากันอย่างเทียบไม่ได้ การฝึกสมาธิน่าจะเหมือนการปลูกต้นไม้ สันติสุขและแสงสว่างภายในจะแผ่ขยายกว้างขวางอย่างช้า ๆ ถ้าเราไม่ละ ความเพียรที่จะนั่งและวางใจนิ่ง ๆ ว่าง ๆ ที่ศูนย์กลางกาย


แอนนิต้า นุส หนึ่งในสมาชิกเยาวชนพีซเรฟโวลูชั่น จากประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นโครงการนำร่องที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วโลกเข้ามาสมัคร และเรียนรู้หนทางสันติภาพแนวใหม่ที่มีจุดกำเนิดจากความสุขภายใน โดยบันทึกความดีผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตเป็นเวลา ๓๐ วัน เยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกก็จะมีโอกาสมาศึกษาวิธีการนั่งสมาธิ ที่ถูกต้องที่ประเทศไทย ก่อนจะไปทำหน้าที่เป็นแสงสว่างในประเทศของตน เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่มีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับสมาธิ และได้เล่าถึงประสบการณ์ภายในรวมถึงพลังของการฝึกสมาธิได้อย่างน่าสนใจมาก

"ในระหว่างที่นั่งสมาธิ ดิฉันได้หลับตาเบาๆ ผ่อนคลายร่างกายและรู้สึกว่าร่างกายหายไป เหมือน กลายเป็นไอน้ำในอากาศ ทุกสิ่งรอบตัวหายไปเหมือน นั่งในที่ว่าง ๆ เป็นที่โล่ง ไม่มีขอบเขต ไม่มีที่สิ้นสุด เป็นเพียงความว่างเปล่าเท่านั้น แล้วดิฉันก็เห็นดวงของแสงสว่างที่สว่างและบริสุทธิ์มาก ๆ อย่างอัศจรรย์ ดวงนั้นเป็นศูนย์กลางของความสว่างทั้งปวง แล้วดวงสว่างอีกดวงก็ผุดขึ้นมาจากศูนย์กลางของดวงแรกและขยายใหญ่ขึ้น ทันใดนั้นดิฉันก็รู้สึกว่าตนเอง อยู่ในศูนย์กลางของทั้งหมด ทุกสิ่งทุกอย่างอัศจรรย์มาก ดิฉันอยากใช้คำพูดให้ดีกว่านี้ แต่ก็ไม่สามารถ หาคำใดมาอธิบายประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น ซึ่งเต็ม ไปด้วยความรู้สึกอิสระนี้ได้เลย ตอนที่ดิฉันเริ่มแผ่เมตตา ดวงก็ขยายอย่างอัศจรรย์ในทันทีทันใด ขยาย กว้างไกล ครอบคลุมบริเวณที่กว้างมาก ๆ และในบริเวณนั้นได้ถูกเติมเต็มด้วยแสงที่บริสุทธิ์ สัมผัสได้ ถึงพลังงานมากมายที่แผ่ขยายจากจุดเริ่มต้นแห่งแสงสว่างไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ดิฉันได้อธิษฐานจิตเพื่อให้โครงการพีซ เรฟโวลูชั่น ประสบความสำเร็จ มอบความหวังดี ให้กับเยาวชน พีซเรฟโวลูชั่น ทุกคน ครอบครัว ของดิฉัน เพื่อน ๆ ทุกคน ศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ เคปทาวน์ และโจฮันเนสเบิร์ก พระอาจารย์ที่ได้ช่วยแนะนำ รวมทั้งทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ดิฉันหวังว่าสักวันหนึ่งทุก ๆ คน จะได้รับประสบการณ์สันติภาพภายในเหมือนกัน

นักฟิสิกส์แห่งนาซ่า ชื่อมาร์ค เรแมน ได้ประดิษฐ์เครื่องยนต์สำหรับการไปสำรวจอวกาศ ชื่อ ดีพสเปซวัน เป็นเครื่องยนต์ที่แตกต่างจาก จรวดโดยทั่วไป ซึ่งจรวดโดยทั่วไปนั้น เป็นจรวดที่ต้องใช้น้ำมันมากมายที่จะสร้างอัตราเร่งเพื่อเข้าไปสู่อวกาศ เครื่องยนต์ดีพสเปซวัน ใช้พลังงานไอออน ในการขับดันโดยใช้แค่แก๊ส 205 ไม่กี่กรัม ซึ่งหนักไม่มาก ไปกว่ากระดาษแค่แผ่นเดียว ทำให้เกิดประจุไฟฟ้า ขยายจากอะตอมหนึ่งไปเป็นอีกอะตอมหนึ่ง แม้เครื่องยนต์นี้จะเริ่มจากช้า ๆ ไม่เหมือนเครื่องยนต์ อื่นโดยทั่วไป เพราะเครื่องยนต์ดีพสเปซวัน ต้องใช้เวลาถึง ๔ วัน จึงจะได้ความเร็ว ๖๐ กิโลเมตรต่อ ชั่วโมง แต่ความลับคือว่า ในการเริ่มต้นอย่างช้า ๆ จะทำให้เกิดการผลักดันและขยายตัวเร็วมาก เป็นกราฟเอ็กโปเนนเชียล นั่นเป็นสาเหตุที่ยานอวกาศ ดีพสเปซวัน เป็นยานอวกาศที่เร็วที่สุด ซึ่งสร้างขึ้นจากฝีมือของมนุษย์ เราทำสมาธิ เราไม่ได้ใช้กำลังไปบังคับ ไปตะโกน หรือไปต่อต้าน ประท้วงอะไรเลย แต่เราเป็นผู้ที่อ่อนโยน นุ่มนวล มันอาจจะไม่รวดเร็วรุนแรง แต่มันก็เป็นพลังที่เต็มเปี่ยม (powerful) เป็นพลังที่เข้มแข็งมากที่สุด ที่จะนำสันติภาพมาสู่โลกนี้ โดยเริ่มจากทุก ๆ คน"

โลกไม่สงบสักทีเพราะเราตะโกนเรียกร้องหาสันติภาพกันเสียงดังเกินไป สังคมไม่สงบเสียทีเพราะเราเร่งรัดความสงบด้วยการขว้างปาสิ่งของประท้วง วันนี้มาร่วมกันเร่งรัดความสุขสงบอย่าง ถูกวิธี ด้วยการนั่งขัดสมาธิ วางใจนิ่ง ๆ สบาย ๆ ที่ศูนย์กลางกาย ฐานที่ ๗ พลังแห่งความสงบภายใน จะเปลี่ยนแปลงโลกของใจและโลกของเราให้บังเกิด สันติสุขได้อย่างทรงพลังที่สุด

อ้างอิง : ทีมงานพีซเรฟโวลูชัน
Cr.  อยู่ในบุญ  เดือนมิถุนายน  2552 สำนักสื่อธรรมะ 
พลังสมาธิ พลังที่นุ่มนวลที่สุด พลังสมาธิ พลังที่นุ่มนวลที่สุด Reviewed by สำนัก สื่อธรรมะ on 20:28 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.